Cách làm sách bò xào khế thơm ngon lạ miệng giòn dai dễ làm tại nhà
Các món từ bò luôn luôn không bao giờ có thể đếm hết được. Một trong số đó không thể bỏ qua nguyên liệu sách bò. Do đó hôm nay hãy để Vifoods giới thiệu đến các bạn một món xào đầy bổ dưỡng đó là sách bò xào khế. Nào cùng bắt tay vào bếp ngay thôi nhé!
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách chế biến sách bò xào khế
- Thưởng thức sách bò xào khế
Nguyên liệu làm Sách bò xào khế Cho 3 người
Sách bò 150 gr Khế chua 3 quả Tắc 4 trái Gừng 1 củ Rau răm 1 ít Rau thơm 1 ít Giấm 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt/ Tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sách bò sạch, ngon
- Sách bò tươi ngon có dạng miếng to, màu trắng hồng hào hoặc còn nguyên lớp màng đen và sần sùi. Nếu thấy sách có màu trắng bệch có thể đã được tiêm chất bảo quản khi dùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Khi ấn vào cảm nhận được sự dẻo dai có thể còn một chút nhớt, dày thịt, cầm lên chắc tay, không bị mềm nhũn.
- Hạn chế chọn mua sách bò có mùi hôi tanh nồng nặc bởi sách bò đó đã để qua ngày không sử dụng được nữa.
Xem chi tiết: Cách chọn mua sách bò ngon đúng cách
Cách chọn mua khế chua tươi ngon
- Khế tươi ngon là quả có các cánh không bị dập nát hay bất kì các vết thâm đen, bầm dập xuất hiện trên bề mặt. Cầm lên thấy chắc tay không quá nhẹ.
- Để xào món ăn được giòn ngon và không bị ra nước quá nhiều nên chọn mua khế còn xanh hoặc hơi hườm chín thôi nhé.
- Hạn chế mua khế quá chín khi nấu dễ nát ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến Sách bò xào khế
-
Sơ chế các nguyên liệu
Khế chua, rau răm, rau thơm rửa sạch rồi đem khế cắt lát, còn rau răm, rau thơm và gừng thì cắt nhuyễn.
- Sơ chế và ướp sách bò
Sách bò mua về bóp kỹ các ngóc ngách cùng hỗn hợp nước cốt tắc, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê gừng cắt nhuyễn và 2 muỗng cà phê muối pha loãng rồi đem rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Sau đó ướp sách bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và số gừng còn lại trộn đều lên thấm gia vị trong vòng 15 phút.
Cách sơ chế sách bò sạch, không hôi
- Cách 1: Có thể dùng vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò rồi ngâm 5 phút. Tiếp theo cạo sạch bụi bẩn còn bám lại, cứ lặp lại việc chà xát lần nữa sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.
- Cách 2: Ngâm sách bò trong hỗn hợp giấm pha loãng và muối 3 - 5 phút rồi thêm baking soda vào bóp kỹ với lá sách. Sau đó dùng dao cạo hết lớp màng đen là sách bò sẽ trắng tinh ngay.
- Cách 3: Ngoài ra còn làm sách bò sạch bằng cách luộc trong vòng 5 - 7 phút đem xả với nước lạnh xong cạo lớp màng đen đi là được.
- Xào món ăn
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho phần sách bò xào đều trong vòng 7 - 10 phút rồi cho sách bò ra tô.
Cũng với chảo đó tiếp tục thêm khế chua vào xào 5 - 7 phút sau đó thêm sách bò vào xào 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng cho nốt phần rau răm và rau thơm rồi tắt bếp.
- Thành phẩm
Món ăn này sẽ là một sự đổi mới rất cuốn hút và hấp dẫn cho các bữa cơm. Sách bò dai giòn kết hợp cũng khế chua tạo nên cảm giác thật khó tả, thêm một ít rau răm và rau thơm càng làm dậy mùi của món ăn hơn nữa.
Món sách bò xào khế này sẽ rất tuyệt vời khi ăn kèm cùng bát cơm trắng nóng hổi nghi ngút khói. Hãy thử ngay đi nhé!