Đầu Bò Làm Món Gì Ngon? Top 5+ Món Ngon Từ Thịt Đầu Bò
Nội dung bài viết
-
Thịt đầu bò nguyên chiếc gồm những gì?
-
Đầu bò làm món gì ngon? Top 5+ món ăn hấp dẫn từ thịt đầu bò
-
Xương đầu bò hầm đu đủ
-
Lưỡi bò xào cần tỏi
-
Má bò sốt vang
-
Nộm tai bò
-
Óc bò hầm rượu
-
Mũi bò luộc chấm nước tương
-
Tai bò nộm khế chua
-
Đầu bò không được ưa chuộng nhiều như thịt hay sườn. Vì thế hẳn sẽ nhiều người băn khoăn đầu bò làm món gì ngon. Vậy thì hãy để bTaskee mách bạn những công thức hấp dẫn dưới đây.
Thịt đầu bò nguyên chiếc gồm những gì?
Với đầu bò nguyên chiếc, khi lọc các bộ phận ra, bạn sẽ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây là các phần của một chiếc đầu bò hoàn chỉnh:
- Thịt tai mũi: Thịt ở phần tai và mũi khá mỏng, chủ yếu là da, lớp mỡ và gân bên dưới. Tuy nhiên, so với da ở những bộ phận khác thì thịt tai mũi sẽ giòn và ngon hơn. Do đó, phần này thường được dùng để nấu các món ngon từ thịt đầu bò như luộc, nộm, xào, làm giò tai…
- Thịt má bò: Hai bên má bò là phần thịt rất ngon, mềm và ít mỡ. Vì vậy, đây là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như sốt vang, hấp, luộc…
- Xương đầu bò: Phần chiếm khối lượng chủ yếu của đầu bò là xương. Bạn có thể chặt nhỏ xương ra rồi mang ninh lấy nước dùng hoặc hầm với củ quả.
- Lưỡi bò: Phần lưỡi bò được rất nhiều người yêu thích bởi độ giòn sần sật, không béo mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Vì vậy, bạn có thể chế biến thành các món ngon từ đầu bò như nướng, hấp, xào, hầm hay bóp gỏi.
- Óc bò: Đầu bò nguyên chiếc sẽ còn óc bên trong. Đây là phần bổ dưỡng nhất, thường được dùng để chưng, hấp ngải cứu hoặc nấu cháo.
Đầu bò làm món gì ngon? Top 5+ món ăn hấp dẫn từ thịt đầu bò
Xương đầu bò hầm đu đủ
Nếu bạn muốn tìm công thức đầu bò làm món gì ngon mà không ngấy thì xương hầm đu đủ sẽ là lựa chọn cực kỳ lý tưởng. Món canh này có ưu điểm ở vị ngọt thanh, dễ ăn, đầy đủ dinh dưỡng.
Nếu chưa biết đầu bò làm món gì ngon thì bạn hãy thử ngay công thức nấu canh đu đủ nàyNguyên liệu:
- Xương đầu bò
- Đu đủ xanh
- Hành lá, ngò rí, hành tím
- Rượu trắng hoặc gừng
- Gia vị thông dụng
Các bước chế biến món xương đầu bò hầm đu đủ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương đầu bò rửa sạch với nước muối.
- Ngâm xương trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi hôi hoặc trần qua nước sôi với gừng trong 5 phút.
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa với nước muối loãng để sạch hết mủ.
- Cắt đu đủ thành miếng vừa ăn, dày khoảng một đốt ngón tay.
- Hành lá và rau ngò rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.
Bước 2: Hầm xương
- Cho xương lên bếp, thêm hành tím đập dập hầm lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Thỉnh thoảng hớt bọt để canh trong hơn.
- Cho đu đủ vào, khi sôi thì nêm nếm gia vị vừa miệng rồi hầm thêm khoảng 15 phút.
- Tắt lửa rồi cho hành lá, ngò rí và rắc tiêu vào là xong.
Lưỡi bò xào cần tỏi
Lưỡi bò xào cần tỏi được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, cách làm cũng khá đơn giản. Vì vậy, trong danh sách đầu bò làm món gì ngon bạn đừng quên nấu món này cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- Lưỡi bò
- Tỏi tây, cần tây
- Hành tím băm
- Gia vị thông dụng
Các bước làm món lưỡi bò xào cần tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch lưỡi bằng muối hạt.
- Nấu nước sôi với gừng rồi mang chần lưỡi bò 2 phút để loại bỏ hết mùi.
- Lấy dao cạo sạch phần màng trắng bên ngoài lưỡi rồi rửa lại bằng nước (chần nước sôi xong sẽ dễ cạo hơn).
- Thái lưỡi thành từng miếng thật mỏng.
- Cần tây và tỏi tây rửa sạch, thái thành từng khúc khoảng 3cm.
Bước 2: Xào lưỡi
- Phi thơm hành tím rồi cho lưỡi vào, nêm nếm gia vị và để lửa lớn.
- Lưỡi vừa chín tới thì cho hành tây và tỏi tây vào đảo đều tay.
- Món này chỉ nên xào vừa chín tới, xào kỹ quá sẽ làm lưỡi bị cứng và dai, rau mềm mất ngon.
Má bò sốt vang
Hai bên má bò là phần cơ hàm hoạt động nhiều nên thịt mềm, ít mỡ. Vì vậy, thịt má bò rất thích hợp để nấu sốt vang. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn tham khảo.
Nguyên liệu:
- Thịt má bò
- Rượu vang đỏ
- Khoai tây, cà rốt
- Hành tây, cà chua
- Rau mùi tàu, gừng đập dập
- Bơ lạt, tiêu sọ, ngũ vị hương
- Gia vị thông dụng
Các bước chế biến má bò sốt vang:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt má bò mang rửa sạch với nước muối loãng.
- Nấu nước sôi, cho gừng đập dập vào rồi chần má bò khoảng 2 phút.
- Vớt thịt ra, thái thành các khối vuông vừa ăn.
- Mang thịt ướp với đường, tỏi băm, rượu vang đỏ, hạt nêm, ngũ vị hương trong khoảng 30 phút.
- Khoai tây và cà rốt cạo vỏ, cắt khối vuông rồi rửa sạch.
- Cà chua và hành tây rửa sạch, để ráo nước. Cà chua thái múi cau, hành tây cắt hạt lựu nhỏ.
- Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Hầm thịt má bò
- Phi thơm hành tây rồi cho cà chua vào, xào nhuyễn.
- Sau đó cho bơ và thịt đã ướp gia vị vào, thêm vài muỗng canh rượu vang đỏ rồi xào để thịt săn lại.
- Cho nước vào, để nhỏ lửa khoảng 40 phút.
- Khi thịt mềm rồi thì nêm nếm lại với hạt nêm, muối, đường, tiêu sọ.
- Cho khoai tây và cà rốt vào, hầm thêm khoảng 20 phút nữa.
- Thịt và củ đều đã chín thì cho rau mùi tàu vào là hoàn thành.
Nộm tai bò
Món nộm tai bò được cánh mày râu cực kỳ yêu thích, đặc biệt hợp nhậu cùng bia rượu. Vì thế, các chị em phụ nữ đang chưa biết thịt đầu bò làm món gì ngon thì hãy lưu ngay lại hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu:
- Tai bò
- Dưa leo, cà rốt
- Chanh, đậu phộng rang
- Tỏi, hành tím, gừng, ớt
- Húng quế, rau mùi
- Gia vị thông dụng
Cách nấu món nộm tai bò tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai bò cạo sạch lông, dùng nước cốt chanh trộn với gừng giã nhuyễn chà sát thật kỹ.
- Nấu sôi nước, cho thêm muối vào, chần tai bò khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Luộc chín tai bò với gừng rồi vớt ra, bỏ ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn. Sau đó thái tai bò thành các lát mỏng.
- Cà rốt cạo sạch rồi bào sợi mỏng.
- Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng dài vừa ăn.
- Tỏi và hành tím băm nhỏ. Húng quế và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng giã dập.
Bước 2: Trộn nộm
- Làm nước sốt trộn nộm: Lấy nước cốt chanh và nước gừng giã nhuyễn trộn cùng các gia vị muối bột canh, tiêu xay, đường, ớt băm.
- Cho tất cả tai bò, dưa leo, cà rốt vào trộn với nước sốt, để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thấm đều gia vị.
- Khi chuẩn bị ăn thì mới rắc đậu phộng và húng quế, rau mùi vào, trộn đều và thưởng thức.
Nếu bạn không có thời gian tự chuẩn bị các món ăn ngon thì đừng quên dịch vụ nấu ăn gia đình của bTaskee. Với đôi tay khéo léo, chị Ong của bTaskee sẽ mang đến cho bạn những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Tải app bTaskee để tận hưởng các dịch vụ gia đình chuyên nghiệp.
Óc bò hầm rượu
Óc bò rất bổ dưỡng, vị béo ngậy và cực kỳ thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn từ bTaskee để bạn có thêm một lựa chọn khi băn khoăn không biết đầu bò làm món gì ngon.
Nguyên liệu:
- Óc bò
- Rượu vang (rượu Brandy hoặc Cognac)
- Hành tây, nấm hương, táo tàu
- Ngò, bơ nhạt
- 100g hành tây
- Gia vị thông dụng
Cách làm óc bò hầm rượu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy óc bò ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi lột sạch phần máu bầm và màng óc bám bên ngoài.
- Vớt óc ra, rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
- Để nguyên bộ óc ướp khoảng 30 phút với tiêu, xì dầu, bột ngọt, rượu.
- Hành tây lột vỏ, thái miếng cau.
- Táo tàu rửa sạch, để nguyên hoặc cắt đôi đều được.
- Nấm hương bỏ rễ, rửa sạch, luộc với một chút muối và vài giọt nước cốt chanh.
Bước 2: Hầm óc bò
- Cho bơ vào chảo nóng, cho phần óc đã ướp vào, nêm thêm xì dầu, rượu, đường, để lửa nhỏ.
- Khi óc đã gần chín thì cho thêm hành tây và nấm rơm vào.
- Óc nhanh chín nên hầm nguyên bộ cũng chỉ mất khoảng 30 phút.
- Đổ óc ra chén, rắc ngò và tiêu lên trên là xong.
Mũi bò luộc chấm nước tương
Mũi bò luộc chấm nước tương chế biến rất đơn giản, siêu nhanh, siêu dễ mà cũng cực kỳ thơm ngon. Phần thịt mũi bò khi luộc lên sẽ dai giòn sần sật, là món ăn đổi vị mà bạn nên nấu thử cho gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Mũi bò
- Tương bần
- Gừng, tỏi băm, ớt băm
- Gia vị thông dụng
Các bước luộc mũi bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mũi bò rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút.
- Nấu nước sôi với gừng đập dập rồi chần mũi bò 5 phút để sạch chất dơ.
Bước 2: Luộc mũi bò và làm nước chấm
- Cho mũi bò vào nồi luộc, thêm muối, hạt nêm và gừng đập dập.
- Khi mũi bò chín thì cho ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn rồi thái lát mỏng.
- Pha tương bần với đường, tỏi băm và ớt băm theo khẩu vị.
Tai bò nộm khế chua
Nếu đang băn khoăn đầu bò làm món gì ngon, hương vị dễ ăn, không bị ngán thì bạn hãy thử ngay tai bò nộm khế chua. Nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh gọn là những ưu điểm vượt trội của món ăn này.
Nguyên liệu:
- Tai bò
- Chuối xanh, khế, dứa
- Cà rốt, hành tây
- Ớt sừng, chanh, gừng
- Đậu phộng
- Các loại rau thơm (húng quế, ngò gai)
- Gia vị thông dụng
Các bước làm tai bò nộm khế chua:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai bò rửa sạch với nước muối loãng.
- Chần tai bò với nước sôi thêm gừng đập dập.
- Khế vào chuối rửa sạch, cắt lát mỏng. Cắt ra thì phải cho ngay vào bát nước muối loãng để không bị thâm.
- Cà rốt cạo sạch vỏ rồi bào hoặc thái sợi mỏng.
- Dứa gọt vỏ, bỏ lõi rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây thái sợi, ngâm chung với khế và chuối để bớt vị hăng.
- Tỏi và ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang rồi giã dập.
- Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm nộm
- Làm nước sốt trộn nộm với nước cốt chanh, nước mắm, đường, ớt và tỏi băm.
- Cho tai bò vào bóp với sốt để thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Sau đó cho toàn bộ chuối xanh, khế, cà rốt, dứa, hành tây vào trộn đều, để thêm khoảng 30 phút nữa.
- Khi ăn thì bạn rắc đậu phộng và rau thơm lên, trộn đều và thưởng thức.
Như vậy, Vifoods vừa cùng bạn tìm hiểu đầu bò làm món gì ngon. Hi vọng với những gợi ý này, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để đa dạng bữa cơm gia đình, nấu các món thật ngon cho người thân thưởng thức.